Chi phí xây nhà phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Chi phí xây nhà là mối quan tâm hàng đầu của gia chủ khi quyết định xây dựng một tổ ấm riêng cho gia đình của mình. Tuy nhiên, chi phí xây nhà cao hay thấp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhằm giúp gia chủ dự trù được chính xác chi phí xây nhà, hạn chế tối đa việc phát sinh chi phí cũng như lựa chọn được nhà thầu xây dựng uy tín. Trong bài viết dưới đây, Tuấn Gia Phát sẽ đưa ra 5 lưu ý quan trọng giúp gia chủ kiểm soát hiệu quả ngân sách xây dựng.

 1. Điều kiện thi công

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chi phí xây dựng là điều kiện thi công. Theo kinh nghiệm xây dựng, thì nhà có diện tích quá nhỏ với diện tích đất dưới 30m2, tổng diện tích xây dựng dưới 200m2 và hẻm nhỏ hơn 4m được coi là điều kiện thi công bất lợi.

Trường hợp nhà có diện tích quá nhỏ, khi chia đơn giá theo m2, nhà thầu buộc phải đẩy đơn giá cao hơn để đảm bảo đủ chi phí xây dựng. Ví dụ, xây nhà 600 triệu, cầu thang chiếm 50 triệu mà xây nhà 1,5 tỷ, cầu thang cũng chiếm 50 triệu thì rõ ràng nhà nhỏ sẽ có đơn giá theo m2 cao hơn.

Ngoài ra, xây nhà trong hẻm nhỏ gây khó khăn cho việc ép cọc, đổ bê tông tươi, vận chuyển vật tư, máy móc đến công trình. Vì không có chỗ tập kết vật tư cạnh công trình nên rất tốn sức người vận chuyển, ảnh hưởng đến chi phí nhân công.

chi phí xây nhà trong hẻm
Xây nhà trong hẻm nhỏ sẽ ảnh hưởng đến việc ép cọc, chi phí vận chuyển máy móc, vật tư thường cao hơn

2. Địa điểm xây dựng

Tùy vào khu vực xây dựng, mà chi phí xây nhà cũng thay đổi. Thông thường, nếu xây nhà ở thành phố lớn như TPHCM hay Hà Nội đơn giá sẽ cao hơn. Nguyên nhân chính là do chi phí vật tư, nhân công cao và các nhà thầu cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói. Còn ở các vùng quê, giá có thể rẻ hơn nhưng đa số chủ nhà sẽ phải tự thuê nhân công, mua vật tư và lo liệu nhiều vấn đề khác.

Chỉ xét riêng trong một thành phố, đơn giá xây dựng cũng khác nhau ở mỗi quận, mỗi huyện. Ví dụ, ở TPHCM thì Quận 1, Quận 7 và Quận 5 có chi phí vật tư cao hơn so với ngoại thành. Ngoài ra, các quy định và giới hạn vận chuyển cũng khác nhau theo từng địa phương nên giá xây nhà sẽ có sự khác biệt đáng kể.

Tham khảo: Chi phí xây nhà trọn gói 2021

3. Các hạng mục công việc trong xây thô và hoàn thiện

Bên cạnh điều kiện thi công, địa điểm xây dựng thì các hạng mục thi công nhà cũng ảnh hưởng tới chi phí xây dựng. Bởi vì, không phải nhà nào cũng có cách xây dựng giống nhau. Khi xây thô, có nhà đổ bê tông sàn trệt, có nhà lại không. Có nhà xây tường 100mm, có nhà lại xây 200mm.

Các hạng mục thi công khác nhau dẫn đến chi phí xây nhà khác nhau
Các hạng mục thi công khác nhau dẫn đến chi phí xây nhà khác nhau

Tương tự, trong hoàn thiện, có nhà ốp lát gạch sàn mái, lại có nhà thích làm vách kính vệ sinh, ốp gạch, ốp đá trang trí mặt tiền… Nhu cầu đa dạng của chủ nhà dẫn đến chi phí cũng khác biệt giữa các công trình có vẻ tương đương về diện tích, quy mô.

Tham khảo: Báo giá xây nhà phần thô mới nhất

4. Chủng loại vật tư thô và hoàn thiện

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến chi phí xây nhà. Thị trường vật liệu xây dựng hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại vật tư. Tùy theo đặc tính, chất lượng mà mức giá vật tư sẽ có sự khác biệt rõ rệt. Chỉ cần thay đổi chủng loại vật tư so với thiết kế ban đầu, chi phí xây nhà có thể đội lên rất nhiều. Do đó, chủ đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ chủng loại vật tư trước khi ký hợp động xây nhà trọn gói hoặc tự mua vật tư.

5. Thời điểm xây dựng

Tùy vào từng thời điểm trong năm mức giá vật tư và thời gian thi công khác nhau. Điều này dẫn đến chi phí xây dựng sẽ thay đổi theo từng thời điểm. Cụ thể, vào mùa khô thời gian thi công nhanh, giá vật tư thấp nhưng khó kiểm soát được chất lượng công trình (chống thấm, ẩm mốc…). Ngược lại, vào mùa mưa thời gian thi công bị kéo dài, giá vật tư cao nhưng chất lượng công trình được đảm bảo hơn. Do đó, gia chủ cần tính toán thời điểm xây dựng phù hợp với ngân sách đang đến hạn chế tối đa việc phát sinh chi phí.

Tham khảo: Có nên xây nhà vào mùa mưa? Kinh nghiệm xây nhà mùa mưa hiệu quả nhất

Bên cạnh đó, khi lựa chọn nhà thầu, gia chủ cần lưu ý không chỉ nhìn báo giá mà còn phải tìm hiểu để đánh giá năng lực thiết kế, quy trình làm việc, hình ảnh, thương hiệu của nhà thầu, tránh trường hợp chỉ chọn đơn vị báo giá rẻ nhất rồi sử dụng vật tư không đảm bảo hoặc tính chi phí phát sinh về sau.

Tuấn Gia Phát tự hào là đơn vị đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công xây nhà trọn gói tại TP.HCM uy tín và chất lượng. Với đội ngũ kiến trúc chuyên môn cao, đội ngũ thiết kế trẻ sáng tạo và đội ngũ nhân công lành nghề, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách giải pháp xây dựng “chìa khóa trao tay” giúp bạn sở hữu một ngôi nhà hoàn hảo nhất. 

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Tuấn Gia Phát

1. Hotline: 0988 522 509
2. Website: https://tuangiaphat.com
3. Email: tuangiaphat2018@gmail.com
4. Địa chỉ: 47/2 Đường số 10, Phương Trường Thọ, TP. Thủ Đức
5. Xưởng nội thất: 20/7A Xã Lộ Hà Nội, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Contact Me on Zalo
0988.522.509