Thủ tục thông báo khởi công xây nhà năm 2021 mới nhất

Thông báo khởi công xây nhà là một thủ tục pháp lý bắt buộc để cơ quan nhà nước có thể kiểm soát và xử lý các vi phạm trên địa bàn. Trước khi tiến hành khởi công xây nhà, chủ đầu tư hoặc nhà thầu cần chuẩn bị hồ sơ thông báo khởi công đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Vậy điều kiện, tiêu chuẩn và hồ sơ khởi công gồm có những gì? Trong bài viết dưới đây, Tuấn Gia Phát sẽ giúp quý khách hàng có thêm những thông tin chính xác về nội dung này.

Hồ sơ thông báo khởi công xây dựng gồm có những gì?

Một hồ sơ khởi công xây nhà theo đúng pháp luật, phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ sau:

 1. Đơn thông báo khởi công xây dựng công trình
 2. Giấy phép xây dựng
 3. Bản vẽ xin phép xây dựng
 4. Hợp đồng nhân công + bảo hiểm
 5. CMND chủ nhà 
 6. Giấy quyền sở hữu sử dụng đất
 7. Giấy đăng ký kinh doanh và chứng chỉ năng lực hoạt động của nhà thầu 
 8. Quyết định bổ nhiệm chỉ huy trưởng công trình
 9. Bổ sung giấy tờ theo yêu cầu của phường quận
Mẫu đơn thông báo khởi công xây dựng nhà của Tuấn Gia Phát
Mẫu đơn thông báo khởi công xây dựng công trình của Tuấn Gia Phát
Mẫu giấy phép xây dựng dựng
Mẫu giấy phép xây dựng dựng
Mẫu bản vẽ xin phép xây dựng
Mẫu bản vẽ xin phép xây dựng
CMND của chủ nhà
CMND của chủ nhà
Giấy quyền sở hữu đất
Giấy quyền sở hữu đất
Giấy đăng ký kinh doanh công ty Tuấn Gia Phát
Giấy đăng ký kinh doanh công ty Tuấn Gia Phát

Lệ phí nộp hồ sơ bao nhiêu?

Theo quy định, nộp hồ sơ thông báo khởi công xây nhà hoàn toàn không mất phí. Do đó, chủ đầu tư hoặc gia chủ chỉ mất chi phí photo và công chứng các loại giấy tờ. 

Bao lâu thì được thi công sau khi nộp hồ sơ thông báo khởi công xây nhà?

Tại Khoản 2 – Điều 19 – Chương IV của Nghị định 64/2012/NĐ-CP về Cấp giấy phép xây dựng quy định Trách nhiệm của chủ đầu tư:

 • ​Trước khi khởi công xây nhà 7 ngày, chủ đầu tư phải gửi thông báo ngày khởi công cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời gửi văn bản thông báo khởi công kèm theo bản sao giấy phép xây dựng cho UBND cấp nơi xây dựng công trình để theo dõi thực hiện thi công.

Trường hợp chủ đầu tư được miễn giấy phép xây dựng thì chủ nhà phải gửi bản sao các bản thiết kế gồm: mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt của công trình, mặt bằng, mặt cắt móng; các bản vẽ đấu nối đường giao thông, thoát nước với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào công trình.

 • Phê duyệt biện pháp thi công đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng và công trình lân cận; đồng thời gửi văn bản phê duyệt cho UBND cấp xã trước khi khởi công xây dựng công trình.
 • ​Tổ chức triển khai thực hiện xây dựng công trình theo giấy phép xây dựng đã được cấp.
 • Bảo đảm an toàn, vệ sinh, môi trường trong quá trình thi công xây dựng công trình.
 • Bồi thường mọi thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

Điều kiện khởi công xây dựng công trình

Tại Điều 107 Luật xây dựng 2014. Có quy định về điều kiện khởi công xây dựng công trình, cụ thể việc khởi công xây dựng công trình phải bảo đảm các điều kiện sau:

 1. Đảm bảo mặt bằng cho dự án chuẩn bị xây dựng: Có hai hình thức thực hiện quá trình xây dựng là theo tiến độ hoặc làm toàn bộ công trình nếu trường hợp công trình có quy mô nhỏ. Việc đáp ứng mặt bằng sẽ phụ thuộc và tiến độ xây dựng hoặc toàn bộ mặt bằng để quá trình thi công diễn ra theo đúng tiến độ.
 2. Những công trình được Nhà nước quy định bắt buộc phải có giấy phép xây dựng đã được quy định cụ thể tại Điều 89 của Luật xây dựng 2014. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp được miễn yêu cầu phải có giấy phép xây dựng cũng được quy định cụ thể tại Điều 89 Khoản 2.
 3. Phải có đầy đủ bản vẽ cũng như thiết kế chi tiết của từng hạng mục thuộc dự án đã được chủ đầu tư phê duyệt. Chủ đầu tư cần xác nhận đã phê duyệt ngay trên bản vẽ đó và thực tế tiến hành xây dựng phải khớp với nội dung được thể hiện trong bản vẽ.
 4. Nếu trường hợp chủ đầu tư thực hiện thi công dưới hình thức lựa chọn nhà thầu, thì giữa nhà thầu với chủ đầu tư cần phải ký kết hợp đồng với những điều khoản cụ thể rõ ràng trước khi tiến hành bàn giao và thi công.
Tham khảo báo giá xây nhà trọn gói 2021

Tại Tuấn Gia Phát, chúng tôi cung cấp dịch vụ xây nhà trọn gói với giải pháp “chìa khóa trao tay” giúp bạn sở hữu một căn nhà hoàn hảo nhất. Đặc biệt, tất cả các vấn đề về pháp lý trước và sau khi hoàn công, Tuấn Gia Phát sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm toàn bộ và chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi giao ngôi nhà cho chúng tôi.

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Tuấn Gia Phát

1. Hotline: 0988 522 509
2. Website: https://tuangiaphat.com
3. Email: tuangiaphat2018@gmail.com
4. Địa chỉ: 47/2 Đường số 10, Phương Trường Thọ, TP. Thủ Đức
5. Xưởng nội thất: 20/7A Xã Lộ Hà Nội, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Contact Me on Zalo
0988.522.509