Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật sau khi thi công

Chất lượng bê tông sau thi công là yếu tố then chốt quyết định đến độ an toàn của công trình. Nếu bỏ qua bước bảo dưỡng bê tông hoặc thực hiện không đạt kỹ thuật sẽ rất nguy hiểm cho công trình. Có không ít trường hợp, sau khi hoàn thiện công trình chỉ trong thời gian ngắn đã xuất hiện hiện tượng nứt vỡ, ẩm mốc bê tông. 

Tại sao cần bảo dưỡng bê tông sau khi thi công?

Trong xây dựng, bê tông và cốt thép là 2 vật liệu chịu lực của chính ngôi nhà. Theo đó, bê tông là yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu để đảm bảo độ an toàn và tuổi thọ của ngôi nhà. Để bê tông đạt chất lượng phải thực hiện bước bảo dưỡng bê tông để đảm bảo bê tông đạt đúng cường bộ yêu cầu.

Bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm cho bê tông đạt đến một cường độ đông kết nhất định. Bằng cách tưới nước trực tiếp lên bề mặt bê tông, phủ vật liệu ẩm và tưới nước, phun sương hoặc phủ các vật liệu cách nước lên mặt bê tông. 

Bảo dưỡng bê tông đóng vai trò hết sức quan trọng
Bảo dưỡng bê tông đóng vai trò hết sức quan trọng

Sau khi đổ bê tông mặc dù nó được cấp phối tốt. Nhưng khâu dưỡng hộ không tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật thì bê tông cũng không thể đạt phẩm chất tốt. Phẩm chất của bê tông chỉ đạt được khi nó ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Do đó, bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ.

Thời gian bảo dưỡng bê tông đạt tiêu chuẩn

Thời gian bảo bê tông tùy theo hạng mục đổ bê tông như sàn, dầm, hay cột bê tông. Và tùy thuộc vào việc phát triển cường độ của bê tông.

Biểu đồ phát triển của bê tông thường
Biểu đồ phát triển của bê tông thường

Nhìn vào biểu đồ phát triển cường độ, chúng ta thấy ngay bê tông phát triển cường độ rất nhanh trong 3 ngày đầu, đạt 40% cường độ. Đến 7 ngày bê tông đạt 60% cường độ và đạt ~ 100% cường độ khi đủ 28 ngày.

Do đó, cần đặc biệt chú ý đến công tác bảo dưỡng trong 3 ngày đầu tiên sau khi đổ và vẫn cần quan tâm đến việc bảo dưỡng đến 7 ngày sau khi đổ.

Thời gian bảo dưỡng bê tông
Thời gian bảo dưỡng bê tông

Tiêu chuẩn quy định thời gian bảo dưỡng đối với mỗi vùng miền. Tuy nhiên bảng trên chỉ là số liệu tham khảo. Thời gian bảo dưỡng còn tùy vào điều kiện thời tiết và hạng mục bê tông khi đổ. Tiêu chuẩn nghiệm thu cuối cùng vẫn là chất lượng của bê tông sau khi đủ cường độ.

Trong thi công thực tế, Tuấn Gia Phát áp dụng quy định về thời gian bảo dưỡng bê tông như sau:

  • Điều kiện thời tiết: 

Mùa nắng: Bảo dưỡng trong vòng 36 giờ

Mùa mưa: Bảo dưỡng trong vòng 72 giờ

  • Thời gian đông kết bê tông:

Không phụ gia: 28 ngày

Có phụ gia (R7): 12 ngày

Phương pháp bảo dưỡng bê tông tiêu chuẩn tại Tuấn Gia Phát

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Tuấn Gia Phát là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công xây dựng nhà phố, biệt thự, nhà hàng, nhà xưởng… tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Quy trình bảo dưỡng bê tông tại Tuấn Gia Phát được thực hiện như sau:

Trước khi đổ bê tông cho công trình sẽ tiến hành test mẫu để kiểm tra cường độ chịu nén của bê tông để đảm bảo mọi yêu cầu. 

Test cường độ chịu nén của bê tông
Test cường độ chịu nén của bê tông

Test cường độ chịu nén của bê tông

Khi mẫu test đạt chất lượng, đội ngũ nhân công sẽ đổ bê tông. Tiếp đến là công đoạn bảo dưỡng. 

Tiến hành đổ bê tông phần móng nhà
Tiến hành đổ bê tông phần móng nhà
Đổ bê tông cầu thang
Đổ bê tông cầu thang

Có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách như để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước (đối với bề mặt bề mặt rộng như sàn mái), phủ tấm bạt tránh nắng. 

Tại Tuấn Gia Phát áp dụng phương pháp chính là tưới nước kết hợp trải bao bố lên bề mặt bê tông. Cách làm này giúp cho độ ẩm của bê tông được duy trì thường xuyên và thời gian đông kết nhanh hơn so với những phương pháp còn lại.

Tưới nước bê tông
Tưới nước bê tông
Tưới nước bê tông
Tưới nước bê tông
Trải bao bố kết hợp tưới nước
Trải bao bố kết hợp tưới nước

Trải bao bố kết hợp tưới nước

Trải bao bố kết hợp tưới nước

Trải bao bố kết hợp tưới nước

Quá trình bảo dưỡng bê hoàn thiện sẽ tiến hành các bước xây dựng tiếp theo.

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Tuấn Gia Phát

1. Hotline: 0988 522 509
2. Website: https://tuangiaphat.com
3. Email: tuangiaphat2018@gmail.com
4. Địa chỉ: 47/2 Đường số 10, Phương Trường Thọ, TP. Thủ Đức
5. Xưởng nội thất: 20/7A Xã Lộ Hà Nội, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Contact Me on Zalo
0988.522.509