Hợp Tác Thiết Kế Bảo Tàng Thư Viện Tỉnh Đăk Nông

Địa điểm, đất xây dựng Thị Giã Gia Nghĩa Tỉnh Đăk Nông
Chủ đầu tư UBND Tỉnh Đăk Nông
Chủ trì Ths. ĐInh Văn Phúc
Thể loại công trình
Năm thực hiện Năm 2020
Đơn vị thiết kế Công ty Tuấn Gia Phát hợp tác Cùng Cty Phúc Tân Việt

Hợp tác thiết kế bảo tàng thư viện tỉnh Đắk Nông  là một trong những kiến trúc công trình đô thị thuộc kim ngạch thiết kế kiến trúc không chỉ tại Việt Nam nói chung mà còn tại Đắk Nông nói riêng. Bài viết dưới dây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, quan trọng để kiến trúc liên doanh bảo tàng- thư viện được hoàn thiện và toàn mỹ nhất.

1. Mục đích, ý nghĩa của công trình liên doanh thiết kế bảo tàng thư viện tỉnh Đắk Nông

Với trách nhiệm coi trọng và giữ gìn, phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp, những giá trị lịch sử có từ bao đời nay trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước thì việc xây dựng một nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc là yếu tố tiên quyết, và vô cùng quan trọng.

Thúc đẩy quá trình ấy, thiết kế bảo tàng thư viện tỉnh Đắk Nông đang được các nhà đầu tư quan tâm và đưa ra những chính sách, chủ trương đi đầu.

Với trọng trách, nghĩa vụ to lớn, kiến trúc Bảo tàng- thư viện có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và trưng bày các hiện vật phản ảnh về lịch sử đấu tranh, những chiến tích và dấu mốc mà ông cha đã để lại, đồng thời toát lên nét đặc sắc của văn hóa, truyền thống phong phú và độc đáo của mỗi địa phương trên địa bàn, nhằm hun đúc tinh thần yêu nước của dân, tinh thần tự tôn dân tộc, nhằm hướng mỗi người, đặc biệt là thế hệ trẻ phải biết giữ gìn, phát huy những nét văn hóa, truyền thống lao động, những trang sử vẻ vang.

Thư viện là nơi đáp ứng nhu cầu về mặt học tập, nghiên cứu, công tác cũng như giải trí của mọi tầng lớp nhân dân, các tầng lớp tri thức. Với chức năng giữ gìn di sản của dân tộc. Với không gian yên tĩnh, đa dạng những loại tài liệu phục vụ việc tra cứu, thư viện có chức năng to góp phần nâng cao dân trí, đạo tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phát triển khoa học, công nghệ cũng như kinh tế, văn hóa, góp mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước tại tỉnh Đak Nông trong thời kì hội nhập quốc tế.

2. Phương án thiết kế, quy tắc cần chú ý trong liên doanh thiết kế bảo tàng thư viện tỉnh Đắk Nông

Với tổng diện tích lớn hàng ngàn mét vuông được quy hoạch hoàn chỉnh với các hình khối nhằm tạo nên sự hài hòa, chặt chẽ giữa các khối công trình và con người, cảnh quan xung quanh. Nằm tại vị trí đắc địa ở phía Hồ trung tâm của thành phố, dự án liên doanh thiết kế bảo tàng thư viện đang trên đà xây dựng, được quy hoạch dựa trên cơ sở khai thác tối đa đặc điểm địa hình thuận lợi và hiện trạng khu đất nhằm đáp ứng những tiêu chí đề ra của mỗi công trình.

 • Diện tích đất quy hoạch:

Để diện tích đất được tận dụng một cách tối đa và khắc phục những nhược điểm, phát huy những ưu điểm của dự án, người tư vấn thiết kế nên đưa ra những phương án tối ưu cùng những giải pháp đề phòng rủi ro có thể xảy ra.

Tổng thể kiến trúc gồm 2 khối chính đó là Bảo tàng và Thư viện liên kết, phối hợp chặt chẽ với nhau, tiết kiệm tối ưu diện tích đất để dành ra một phần không gian làm sân vườn bao quanh, thiết kế cảnh quan, thúc đẩy vào quá trình hoàn thiện công trình.

 • Thiết kế kiến trúc, hình khối chạm khắc:

Liên doanh thiết kế bảo tàng, thư viện với đặc trưng đơn giản, nhẹ nhàng, không quá cầu kì hay rối mắt nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và yêu cầu sử dụng của mọi người. Không gian trong thư viện hay bảo tàng nên được tối ưu nhất để có thể sắp xếp được nhiều bàn làm việc, bàn học, có sức chứa nhiều nhất.

 • Khối nhà Bảo tàng:

Bảo tàng là không gian trưng bày hiện vật, đơn vị thiết kế kiến trúc nên tư vấn lắp đặt hệ thống ánh sáng, hệ thống tủ kính, tạo điều kiện thuận lợi cho người đến xem, thực hiện các triển lãm với quy mô lớn nhỏ, đồng thời cũng dễ dàng trong công tác giữ gìn những hiện vật, kiểm kê, kiểm soát.

 • Khối nhà Thư viện:

Trong không gian thư viện, cần bố trí hợp lý giữa khu trưng bày sách và khu nghiên cứu, học tập, làm việc, các phòng đọc, hệ thống lưu kho, không gian kỹ thuật,….

Với tính chất của công trình là trưng bày, lưu trữ nên việc có không gian lớn là vô cùng cần thiết, kết hợp với các khu chức năng, từng bộ phận riêng biệt.

 • Chất liệu xây dựng, màu sắc công trình:

Để đảm bảo được độ lâu bền về mặt thời gian và đảm bảo tính mỹ thuật phù hợp với tính chất của công trinh. Nên ưu tiên lựa chọn những vật liệu tốt, cả về phần cốt thép, vừa đảm bảo độ an toàn trong quá trình thi công vừa mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài. Ngoài ra cần chú ý đến thiết bị cấp thoat nước sử dụng, những loại phổ biến hiện có trên thị trường.

 • Thời gian, chi phí thi công

Việc lựa chọn kiểu dáng, màu sắc, chất liệu xây dựng như thế nào cũng sẽ tác động tới thời gian cũng như chi phí thi công, xây dựng.  Nên chuẩn bị một khoản kinh phí đề trừ rủi ro có thể xảy ra cũng như bất lợi không mong muốn.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về công trình mà đội ngũ Tuấn Gia Phát đã thiết kế, nếu bạn đang quan tâm về thiết kế xây dựng thì hãy liên hệ tới chúng tôi theo thông tin dưới đây để đội ngũ chúng tôi tư vấn chi tiết cho bạn.

Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Tuấn Gia Phát

 • Hotline: 0988 522 509
 • Trang web: https://tuangiaphat.com
 • Email: tuangiaphat2018@gmail.com
 • Địa chỉ: 47/2 Đường số 10, Phường Trường Thọ, TP. Thủ Đức
 • Xưởng nội thất: 20/7A Xã Lộ Hà Nội, Phường Linh Trung, TP. Thủ Đức

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Contact Me on Zalo
0988.522.509